VỊT-LỢN QUAY và KHAU-SAO-SÁ -SIÚ...
Tôi giới thiệu cho các Đ/H và quí khách được biết và làm thử ,các món đặc sản quê hương tôi.
Vịt quay thất khê.
Một con vịt làm xong và rửa sạch.Treo lên cho khô,nhân là lá mác mặt nhưng đây ta ko có,ta có thể dùng hạt cũng được.Ta xay hạt mác mặt chộn với hạt tiêu -muối và xì dầu-mật ong.Đó là gia vị ta bỏ vào ttong con vịt . Ngoài thân con vịt ta lấy mật ong chộn xì dầu bôi lên mình con vịt.Sau đó ta có chảo dầu to,khi sôi dầu và sau đó ta vặn nhỏ lửa thả vịt vào và quay đều cho tới khi con vịt thật vàng tươi ta bỏ ra.
Ta sẽ lấy nhân để làm nước chấm.Nhân ta lọc ra bỏ vào nồi nhỏ ngoáy đều lên cho thêm tàu chong vào (đây ko có tàu chong) ta sẽ thêm xì dầu-mì chính.Sau khi làm xong ta cho ít bột khoai tây vào để nước chấm thêm đậm đà.. Ở bên Đức này chúng ta có thể bỏ vào Ofen hầm lò của bếp, nhiệt độ 180 độ khoảng 120 phút nhưng phải để ý luôn nhớ tưới đều và châm que đều ,vì mật ong hay cháy..Chúc các vị thành công.
LỢN QUAY.
Một con lợn khoảng 15-20 kg.Chúng ta cũng làm tương tự nhu vịt ở trên. Công thức thì như nhau. Thêm đặc điểm quan trọng là đối với lợn quay chúng ta nên làm nước tưới trong lúc quay ,ta lấy xì dầu chộn với mật ong và dấm trong lúc quay ta tưới hay quyệt lên mình lợn để lúc quay xong ta sẽ thấy cảm giác thơm muì mác mặt và dòn tan do dấm...Nhưng lúc quay lại khác với vịt ,ta đốt than cuỉ và ko đặt lên trên .Mà ta quay bên cạnh lò than,,chỉ một bên thôi và ta từ từ quay....nếu ta để con lợn trên lò than nó sẽ chín ko đều và là còn cháy nữa....Chúc các ngài thành công.
Khau nhục và khau sao-xá xiú.
Cách làm: Ta chọn thịt ba chỉ thật ngon .(Khau nhục và khau sao) lúc đầu cách làm như nhau..Là thế này lấy thịt về ta luộc cho nhừ.Chúng ta lấy que nhọn chọc (Phần da) thật đều sâu..khi chọc ta cũng cho mật ong.xì dầu và dấm quyệt qua.
1.Khau nhục.
Chúng ta lấy thịt nhừ bỏ vào nồi cách thuỷ đun cho kỹ...về nhân ở đây chắc ko có ( cái đấy là tàu soi) .Tàu soi-mộc nhĩ chộn đều mắm muối ta sào lên để làm nhân.
2-Khau sao:
Tương tự như trên...ta sẽ dùng chảo dầu to .Khi dầu đã già đều ta thả phần da xuống .chao cho đều (Người ta gọi là khau sao..đó là tiếng quảng đông trung quốc).
Xá xiú:
Thịt nạc ngon ta đem về ướp gia vị như trên(Mác mặt.mật ong dấm ) ngâm khoảng một tiếng . Chúng ta đem luộc thật dừ .sau đó ta đem quay lên.Lúc ăn ta thái miếng to và mỏng .Gia vị trên xá xiú gồm có lá tranh thái chỉ mỏng rắc ở trên.
Pì noọng làm thử nhé chúc ăn ngon...
Chào quí vị tôi có món này để bày tỏ.Nhưng món này dành riêng cho Vua chúa và các nguyên thủ quốc gia !!!!!
Là vịt tần (Món này hơi công phu và cầu kỳ).
Cách làm cũng thịt con vịt và rửa sạch và treo nó lên 24h. xong bỏ vào tuí nilon đổ 1lít rượu mao đài vô và cũng treo 24h.Sau đó bỏ vô nồi cách thuỷ nhỏ lửa cũng nấu 24h.Các ngài buồn cười phải ko tôi nói thật. Vì tôi đã nghe các Tướng kể lại nhưng tôi chưa thử.Ăn món này thì bổ lắm (Bổ thượng và cả bổ hạ..).
Các nhài thử xem nhé chúc mỹ mãn....
Bài viết này của tôi không được phép ai chỉng sửa.Đấy là đặc sản quê hương tôi.Thong cảm !!!